บ่าวสาว 49 คู่ แสนสุขในงาน " วิวาห์พาฝัน รับตะวันสามแผ่นดิน" 14 กุมภา วาเลนไทน์ @ ผามออีแดง ศรีสะเกษ

นายธวัช  สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมบายศรีสู่ขวัญแบบอีสานโบรา

     เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 บริเวณผารับตะวันและผามออีแดงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ จัดงาน“วิวาห์พาฝัน รับตะวันสามแผ่นดินจังหวัดศรีสะเกษ ครั้งที่ 4 ณ จุดนี้เป็นจุดที่สามารถรับแสงตะวันจากสามแผ่นดิน คือ ลาว กัมพูชา ไทย ซึ่งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ทุกปี ดวงตะวันจะขึ้นในทิศทางใต้ซึ่งเรียกว่าตะวันอ้อมข้าวซึ่งแสงตะวันสาดส่องมาสวยงามมาก

     นายธวัช  สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษกล่าวว่าประเพณีนี้เป็นประเพณีโบราณที่ชาวศรีสะเกษยังคงสืบทอดรักษาไว้ มีขบวนแห่ขันหมากตามแบบอีสานโบราณ ขบวนแห่กล้วยอ้อย ขบวนพิณแคน

     มีการบายศรีสู่ขวัญแบบอีสานโบราณพิธีพราหมณ์ ให้กับคู่สมรสเพื่อเป็นสิริมงคล
จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง
     การแต่งกายคู่บ่าวสาวและผู้เข้าร่วมงานแต่งกายสี่เผ่าไทย (ลาว เขมร ส่วย เยอ)  โดยมีคู่สมรสกิตติมศักดิ์นายสมเกียรติ ศรีขาวนายอำเภอกันทรลักษณ์ คู่สมรสชาวต่างชาติ คู่สมรสตัวอย่างจะนั่งบนหลังช้างทั้ง 3 เชือก 
     นอกจากนี้ผู้ว่าฯ ยังมอบของที่ระลึกให้คู่บ่าวสาวทุกคู่เป็นกระติ๊บข้าวเหนียวพร้อมอาหารมื้อแรกในชีวิตคู่ ซึ่งข้าวเหนียวสื่อถึงความรักที่เหนียวแน่นยั่งยืนเป็นนิจนิรันดร์ (ฮักกัน มั่นยืน) ในปีนี้มีคู่สมรสที่มีทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย ชาวต่างชาติ 6 คู่ และชาวไทย 43 คู่รวม 49 คู่ 
     มีการแสดงวงโปงลาง ดนตรีอีสาน แบบพื้นเมือง จากมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษซุ้มถ่ายภาพที่ตกแต่งพร้อมกับชมวิวสวยงาม  ณ จุดผารับตะวัน 3 แผ่นดินให้กับนักท่องเที่ยวได้เก็บภาพเป็นที่ระลึก
     นอกจากไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวผามออีแดงแหล่งอารยะธรรมคือภาพสลักนูนต่ำประวัติศาสตร์ 3000 ปีที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

ความคิดเห็น