Bravis ชี้"แพ็กเกจจิ้ง"ดีมีส่วนเพิ่มยอดขายทะลุเป้า

   ชวนเพิ่มไอเดียให้กับสินค้า ร่วมสัมมนา Branding Design ฟรี! เทรนด์แพ็กเกจจิ้งดีไซน์มาแรง “บราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล” ยักษ์ใหญ่ด้านการออกแบบจากญี่ปุ่น สยายปีกจับกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียม ชูประสบการณ์กว่า 22 ปี บนเส้นทางแห่งความสำเร็จเคียงคู่กับเจ้าของสินค้า เผยผู้บริโภคไทย-จีน ชื่นชอบสไตล์หวือหวา แนะเส้นทางสร้างแบรนด์ผ่านบรรจุภัณฑ์ พร้อมเปิดกรณีศึกษาในงานสัมมนา “Bravis Branding Seminar” เข้าฟังฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ลงทะเบียนล่วงหน้าได้แล้ววันนี้
คุณฟุมิ ซาซาดะ ประธานและประธานกรรมการบริหาร บริษัท บราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (Bravis International) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน Branding Consultant และ Branding Design เปิดเผยว่า บริษัท บราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ก่อตั้งในปี ค.ศ.1996 โดยเริ่มจากทีมงานเพียง 5 ท่าน ก่อนจะขยายมาเป็น 108 ท่านในปัจจุบัน โดยมีธุรกิจหลักทางด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging Design) และการสร้างแบรนด์ มีสำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และสาขาในอีกหลายประเทศ ประกอบด้วย  เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน,โซล เกาหลี, นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา, โลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์, บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา และ ไทเป ไต้หวัน หนึ่งในตัวอย่างผลงานอันนำมาซึ่งความภาคภูมิใจของ BRAVIS คือ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ชาพร้อมดื่ม “เชามิน” ผลิตภัณฑ์โดยบริษัทUni-President ในประเทศจีน โดยรับโจทย์การออกแบบบรรจุภัณฑ์จากตัวละครในตำราเรียนของเด็กๆ  จนทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในจีน สร้างยอดขายดีเป็นอันดับ 1 ในปีที่ทำการวางตลาด พร้อมทั้งรางวัล Gold Pentaward 2015 ทางด้านการดีไซน์ยอดเยี่ยม และทำให้ชื่อของ BRAVIS มีชื่อเสียงมากในจีน
   กล่าวได้ว่าในครั้งนั้น BRAVIS ได้พลิกภาพลักษณ์ของสินค้าชาพร้อมดื่ม ซึ่งไม่เป็นที่นิยมนักสำหรับวัยรุ่นในจีน ให้กลับมาเป็นสินค้าขายดีอีกครั้ง ด้วยการออกแบบแพ็กเกจจิ้งที่มีลักษณะสดใส ผ่านตัวละครที่ผูกพันในวัยเยาว์ และมุขตลกที่เพิ่มเติมลงไป
   สำหรับประเทศไทย BRAVIS ได้เข้ามาเปิดตลาดราว 3 ปี ที่ผ่านมามีลูกค้าให้ความสนใจใช้บริการแล้ว  อาทิ ผลิตภัณฑ์ประเภทชีส ของฟาร์มโชคชัย, Malee Jelijoop และ BSC Cornsoy โดยต่อจากนี้ไปยังคงขยายตลาดสู่สินค้าระดับพรีเมียมอย่างต่อเนื่อง
  คุณฟุมิ  ให้ความรู้ว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศย่อมมีความแตกต่างกัน เช่น ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น จะไม่ชอบแพ็กเกจจิ้งที่มีความหวือหวามากนัก ขณะที่ผู้บริโภคชาวจีน ชื่นชอบความแปลกใหม่ ดีไซน์หวือหวา และผู้บริโภคชาวไทยไทยก็มีความใกล้เคียงกับจีนอยู่มาก
   สำหรับแนวโน้มการออกแบบบรรจุภัณฑ์ในประเทศไทย มีอัตราการเติบโตที่ดี  ขณะที่ในประเทศญี่ปุ่น  มีคู่แข่งอยู่มากมาย โดยมีบริษัทที่ให้บริการด้านนี้มากกว่า 4,000 แห่ง แต่ส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดเล็ก ซึ่งมีพนักงานเพียง 2-10 คน โดยมีบริษัทใหญ่อยู่ประมาณ 10 แห่ง
“การเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งมีความสำคัญมากต่อยอดขาย มีกรณีศึกษาจากสินค้าอาหารเด็กของเมจิ ที่หันมาปรับดีไซน์และแพ็กเกจ ด้วยการเปลี่ยนรูป ขยายขนาดตัวอักษร 2.5 เท่า  จนทำให้สินค้าขายดีมากขึ้น  แต่ในขณะเดียวกันก็มีกรณีศึกษา ในการปรับเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งจนทำให้ผู้บริโภคจดจำสินค้าเดิมไม่ได้  จนส่งผลกระทบต่อยอดขาย ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นกับ BRAVIS
    ที่กล่าวเช่นนี้เพราะการปรับโฉมบรรจุภัณฑ์ เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการส่งเสริมยอดขาย โดยคุณฟุมิ เล่าต่อว่า ในประเทศญี่ปุ่น การปรับโฉมแพ็กเกจจิ้งเป็นเรื่องที่ทำกันเป็นปกติ เรียกได้ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้ในทุกๆ ปี สำหรับสินค้าบางตัว หรือ 5-10 ปีสำหรับสินค้าอีกหลายชนิด เนื่องจากเจ้าของสินค้าต้องการความแปลกใหม่อยู่เสมอ
    นอกจากนี้สีก้อมีส่วนทำให้"แพ็กเกจจิ้ง"น่าสนใจ อย่างเช่น ถ้าเป็นอาหาร "แพ็กเกจจิ้ง"ก้อจะเน้นไปในทางสีแดง เพราะจะทำให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้น
   จุดเด่นของ BRAVIS คือ การเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ที่มีประสบการณ์ในการออกแบบให้กับแบรนด์สินค้าระดับสากลมาถึง 22 ปี อีกทั้งยังมีเครือข่ายสำนักงานและนักออกแบบในหลายประเทศ พร้อมด้วยความเชี่ยวชาญในการสร้างแบรนด์ เพื่อผลักดันความสำเร็จทางด้านการตลาดให้กับลูกค้า ซึ่งถือว่า มีเพียงไม่กี่บริษัทที่มีความพร้อมทั้งสองด้าน โดยคู่แข่งหลักของ BRAVIS คือบริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งจับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าระดับพรีเมียม
    ทั้งนี้ บริษัท บราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้กำหนดจัดงาน“Bravis Branding Seminar” ในวันที่ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 13.00-18.00 น. ณ แกรนด์บอลรูม โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า สุขุมวิท 27
นำโดย “ฟุมิ ซาซาดะ” พร้อมแขกรับเชิญจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง AJINOMOTO และ Meiji งานสัมมนานี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ 
สามารถลงทะเบียนได้ทาง   e-mail : bbs.bravis@gmail.com tel. : 081-822-0646 ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 5 สิงหาคม 2561
 เกี่ยวกับคุณฟุมิ ซาซาดะ
ประธานและประธานกรรมการบริหาร
บริษัท บราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
คุณฟุมิ ซาซาดะ เกิดที่ประเทศญี่ปุ่น และ ท่านได้ไปศึกษาต่อในระดับมัธยมปลายและระดับมหาวิทยาลัยที่เมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากสำเร็จการศึกษาในปีพ.ศ.2518 จากวิทยาลัยศูนย์การออกแบบศิลปะที่พาซาเดนา สาขาวิชากราฟฟิกและบรรจุภัณฑ์ คุณฟุมิ ซาซาดะ เริ่มทำงานที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทแลนดอร์ แอสโซซิเอทส์ (Landor Associates) ในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา
   โดยในปีพ.ศ.2526 คุณซาซาดะ ได้กลับมาที่ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะผู้อำนวยการด้านการออกแบบของบริษัทสาขาในประเทศญี่ปุ่น และได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบการออกแบบให้กับองค์กรใหญ่ๆ มากมาย อาทิเช่น สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ ธนาคารมิซูโฮะ บริษัทโตเกียวแก๊ส บริษัทเอ็นอีซี รวมไปถึงงานโอลิมปิคส์ฤดูหนาวที่เมืองนางาโน่  เป็นต้น
ในปีพ.ศ.2535 คุณซาซาดะ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนและรักษาการตำแหน่งประธานบริษัทแลนดอร์ แอสโซซิเอทส์ (Landor Associates) ในกรุงโตเกียว จนกระทั่ง ในปีพ.ศ.2539 คุณซาซาดะ ได้ก่อตั้งบริษัทบราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ขึ้น
  นอกจากนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 ถึง ปีพ.ศ.2557 ท่านได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ประเทศญี่ปุ่น (JPDA) และในปี พ.ศ 2558 ท่านยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินเพื่อคัดเลือก “ตราสัญลักษณ์ประจำงานโตเกียวโอลิมปิค และ งานพาราลิมปิค ปี 2020 ” อีกด้วย

ความคิดเห็น