เสริมความมั่งมี รับตรุษจีนปีหมูทอง กับชุด “ซาแซขาหมูจักรพรรดิ” จากซีพีเอฟ พร้อมเคล็ดลับการไหว้เสริมความมั่งปี ตลอดปีหมูทอง

     ประเดิมปีกุนกับเทศกาลตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่พร้อมครอบครัว จัดหนักจัดเต็มต้อนรับนักษัตรปีหมูทอง ด้วยชุด “ซาแซขาหมูจักรพรรดิ” อาหารมงคลระดับจักรพรรดิ จากซีพีเอฟ เพื่อเสริมสิริมงคลให้มีความมั่งคั่งมั่งมี อุดมสมบูรณ์ พร้อมแนะนำเคล็ดลับการไหว้เสริมความมั่งมี จากอาจารย์ธนากร ตันอาวัชนการ ซินแสชื่อดังผู้เชี่ยวชาญด้านการไหว้ และฮวงจุ้ย เสริมสิริมงคล เปิดรับโชคลาภให้ดวงดีมีแต่เฮง ร่ำรวย มีเงินมีทองใช้ตลอดปี 62
      ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีหมูทอง กับแคมเปญเทศกาลตรุษจีนภายใต้คอนเซ็ปต์ ““ไหว้ตรุษจีนกับซีพี มั่งมีปีหมูทอง”” ตอกย้ำภาพลักษณ์เจ้าแห่งเทศกาล เพราะเป็นปีหมูทองจึงพลาดไม่ได้กับการเตรียมของไหว้ “ชุดซาแซขาหมูจักรพรรดิ” ขาหมูพะโล้ ที่มาแบบเต็มชิ้น เนื้อแน่นๆ หนังนุ่ม ถึงรสเครื่องพะโล้ เพื่อความมั่งคั่ง , และยังคงมี “เป็ดนางฟ้า” เป็ดพะโล้ ขนาดตัวกำลังพอดี ปีกสวยงามดั่งนางฟ้า เพื่อความสมบูรณ์ เงินทองไหลมาเทมา , “ไก่นางพญา” ไก่ต้มทั้งตัว รูปร่างสวย เนื้อแน่น เพื่อความก้าวหน้า ในหน้าที่การงาน หาซื้อได้ง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ณ ห้างแม็คโคร, เทสโก้ โลตัส หรือห้างชั้นนำทั่วประเทศ
     สำหรับเทคนิคการไหว้ตรุษจีนเพื่อให้ร่ำรวย หมื่นล้าน พันล้าน จากอาจารย์ธนากร ตันอาวัชนการ ซินแสชื่อดังผู้เชี่ยวชาญด้านการไหว้ ได้แนะนำเคล็ดลับในการไหว้เจ้า เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล และความมั่งมี ไว้ดังนี้
   ส่วนแรก คือ การเตรียมความพร้อม ต้องทำก่อนถึงช่วงวันตรุษจีน ต้องล้างบ้าน ทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย เพื่อปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีในปีเก่า และเตรียมบ้านให้พร้อมรับความมั่งมีในปีใหม่ และเตรียมจับจ่ายซื้อหาของไหว้ให้พร้อมและให้ครบ ที่สำคัญคือ ชุดไหว้ซาแซ หรือโหงวแซ แล้วแต่ฐานะจะอำนวย แต่อย่างน้อยคือ ซาแซ หรือการไหว้ของ 3 อย่าง ประกอบด้วย
1.       เป็ด ไก่ เพราะมีปีกบินได้
2.       หมู เพราะวิ่งอยู่บนดิน
3.       ปลา หรือสัตว์น้ำ เพราะว่ายอยู่ในน้ำ
   ดังนั้น จึงถือเป็นการไหว้ครบทั้ง 3 โลก คือ โลกของฟ้า โลกของดิน และโลกของน้ำ เชื่อมโยง และต้องเลือกของที่ดี เป็ด ไก่ ต้องครบทั้งตัว หัว ปีก และขา, หมูจะต้ม หรือเป็นหมูพะโล้ก็ได้
     ส่วนถัดมา คือ การไหว้ ตรุษจีนจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงปีเก่า และปีใหม่
     สำหรับการไหว้ในวันสิ้นปี คือ ช่วงปีเก่า เป็นการไหว้เพื่อขอบคุณเจ้าที่เจ้าทาง ที่อยู่คอยดูแลเรามาตลอดทั้งปี ควรไหว้ตั้งแต่เช้า ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
1.       เริ่มจาก “ไหว้เจ้าประตูซ้าย-ขวา” เพื่อขอให้ช่วยเปิดทางให้อย่าให้มีสิ่งชั่วร้ายอย่าให้เข้าบ้าน และเปิดทางให้บรรพบุรุษเข้าบ้าน
2.       จากนั้น “ไหว้เจ้าที่” หรือ “ตี่จูเอี๊ย” มีเคล็ดลับ คือ ต้องนำเงินมาเก็บไว้ด้วย
3.       ต่อมา “ไหว้บรรพบุรุษ” เวลาไหว้ ให้ตั้งกระถางธูปไว้หน้าโต๊ะกินข้าว หมูเห็ดเป็ดไก่ ต้องครบ หลังไหว้เสร็จ นำของไหว้มารับประทานกันในบ้าน เป็นมื้อแรก (มื้อเช้า)
4.       หลังเที่ยงจึง “ไหว้ผีไม่มีญาติ” การไหว้เป็นการเอื้อเฟื้อ และบอกกล่าวให้ช่วยดูแลหน้าบ้าน หากเห็นสิ่งไม่ดี ก็ให้ช่วยไล่ไป
        การไหว้ช่วงปีใหม่ คือ การไหว้เทพเจ้าเพื่อขอพร และเสริมความมั่งคั่ง มั่งมี โดยจะไหว้ตอนเที่ยงคืน เพราะเป็นเวลาที่ท้องฟ้าเปิด และเทพเจ้าจะลงมาจากสรวงสวรรค์ การไหว้ “ไฉ่ซิงเอี๊ย” หรือการไหว้เทพเจ้าเงินทอง พิธีการไหว้ มีขั้นตอนดังนี้
    - เตรียมพร้อม (เวลา 5 ทุ่ม) เปิดประตูออกมาจัดโต๊ะ หันโต๊ะไปทางทิศตะวันตก และขาดไม่ได้ คือ เงินทอง / ตั้งกระถางธูป ให้ยืนหันหน้าไปทางทิศตะวันตก และวางกระถางธูปติดตัว / นำอาหารวางข้างหน้า / วางเทียบเชิญ (กระดาษแดง เขียนว่า ขอเรียนเชิญเทพเจ้าแห่งโชคลาภ) / และกระดาษสีเขียว เขียนชื่อ วันเดือนปีเกิด ของผู้ที่ร่วมพิธี พร้อมคำขอว่าอยากได้อะไร เปรียบเสมือนการวางแผนชีวิตในปีนี้ ทั้ง 12 เดือน) / ถังเงิน ถังทอง (กระดาษเงิน กระดาษทองเพื่อถวายเทพเจ้า)
  - เริ่มพิธีไหว้เวลาเที่ยงคืน (ถือเป็นเวลาที่ประตูสวรรค์เปิด) จุดพลุ หรือประทัด จากนั้นจุดธูปยาว เรียนเชิญเทพเสวยอาหารอันเลิศรส (อาหารเจ)
   - เมื่อธูปหมดครึ่งหนึ่ง เริ่มขอพร ทั้งสุขภาพ โชคลาภ ทรัพย์สมบัติ และนำถังเงินถังทองเผาเพื่อถวาย พร้อมกับกระดาษสีเขียวที่ขอพรไว้
  - จากนั้น นำกระถางธูปที่ธูปยังไม่ดับ มีควันอยู่ เดินไปทั่วบ้าน พร้อมกับพูดว่า “เงินอยู่ตรงนี้ ไฉ่ซิงให้มา” ไปทุกห้อง (ยกเว้นห้องน้ำ) แล้วมาจบที่เจ้าที่ และบอกกล่าวขอฝากเงินที่เทพเจ้าให้มา เพื่อไว้ใช้ทั้งปีไม่มีหมด
  - ท้ายสุดไปที่ห้องพระและเชิญเทพเจ้า ให้มาพักพิงที่ห้องนี้ได้ตลอดเวลา แล้วก้มกราบสามครั้ง เป็นอันเสร็จพิธี
    ช่วงเช้าวันรุ่งขึ้น เป็นช่วงปีใหม่ จะไหว้เจ้าที่อีกครั้งก็ได้ และธรรมเนียมจีน จะห้ามปัด กวาด เช็ด ถูบ้าน เพราะจะถือว่าจะปัดเอาโชคลาภ หรือสิ่งที่เทพประทานให้ออกไปหมด จากนั้นพาครอบครัวไปเที่ยว ใช้เวลาดีๆร่วมกัน และพูดถึงแต่สิ่งที่เป็นสิริมงคล และคำที่เป็นมงคลตลอดทั้งวัน การไหว้ตรุษจีน สิ่งสำคัญนอกจากของไหว้ที่ดี และเป็นมงคลแล้ว การไหว้อย่างถูกวิธี จะช่วยนำพาแต่สิ่งดีๆ และความมั่งคั่ง มั่งมี ให้แก่ผู้ไหว้และครอบครัว ตลอดปีหมูทองนี้.

ความคิดเห็น