แม็กกี้ ส่งต่อเมนูเจสร้างสรรค์ให้เทศกาลเจปีนี้ อร่อยไม่จําเจ กับอาหารจานเด็ด จาก 4 ภาคทั่วไทย

​เทศกาลกินเจ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 หลายคนกินเจเพื่อทำบุญ รวมไปถึงกินเจเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น “แม็กกี้” จึงสร้างสรรค์เมนูเจให้อร่อยไม่จำเจ โดยได้แรงบันดาลใจจากเมนูจานเด็ด 4 ภาคทั่วไทยที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน รวมกับความตั้งใจที่อยากจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณแม่ และคนทำอาหารทุกท่าน ให้กล้าที่จะสร้างสรรค์ และสนุกกับการทำเมนูใหม่ๆ ที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ จึงไม่รอช้าที่จะเผยสูตรเด็ดในการสร้างสรรค์เมนูเจ จากซอสปรุงอาหารแม็กกี้สูตรเจสองสูตรด้วยกัน คือ สูตรผัดกลมกล่อม และสูตรเข้มเข้าเนื้อ ให้เทศกาลเจปีนี้ อร่อยไม่จำเจ ดีต่อสุขภาพ และสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ตลอดช่วงเทศกาล
 เริ่มต้นกันที่เมนูเด็ดจากภาคเหนือ กับเมนูที่ถ้าใครได้ขึ้นไปเที่ยวภาคเหนือแล้วต้องอยากลองรับประทานแบบต้นฉบับกันทุกคน กับเมนู “น้ำพริกอ่องเจ” ที่สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน มีประโยชน์ ให้คุณค่าทางโภชนาการ ดีต่อสุขภาพและระบบขับถ่ายเมื่อทานคู่กับผักสด หลากชนิดในแบบที่ชอบ

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม  ​3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็ง ยีเป็นชิ้น​​​​100 กรัม
มะเขือเทศท้อ และมะเขือเทศส้ม ​​​150 กรัม
น้ำพริกอ่องเจ​​​​​1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช​​​​​​1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า​​​​​​​1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี​​​​1 ช้อนชา

เมนูนี้ใช้ส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่าง หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป และที่สำคัญขั้นตอนการทำก็ง่ายนิดเดียว เริ่มต้นด้วยการเตรียมกระทะให้ร้อนพอประมาณ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป และใส่น้ำพริกอ่องเจลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม แล้วใส่มะเขือเทศทั้ง 2 ชนิดลงไปผัดให้เริ่มสุก ซึ่งในตอนที่เลือกซื้อมะเขือเทศท้อนั้นให้เลือกมะเขือเทศสุกแดงเต็มที่เพื่อให้ได้รสชาติความเปรี้ยวออกมาอย่างเต็มที่ จากนั้นให้ใส่เต้าหู้ลงไปผัดให้เข้ากัน เต้าหู้ไม่ต้องยีให้ละเอียดจนเกินไป ยีเป็นชิ้นปานกลางก็พอ ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม ต่อด้วยน้ำตาลทรายไม่ขัดสี น้ำเปล่า และผัดอีกครั้งรอจนมะเขือเทศสุก แค่นี้ก็จะได้ “น้ำพริกอ่องเจ” หอมๆมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ และผักสด ในเทศกาลเจนี้กันแล้ว
 มาต่อกันที่เมนูภาคต่อไป เมื่อขึ้นเหนือแล้ว เราก็มาลงใต้กันบ้าง ซึ่งเมนูเด็ดที่พลาดไม่ได้ของภาคใต้จะเป็นเมนูไหนไปไม่ได้นอกจากเมนู “แม็กกี้คั่วกลิ้งเจ” อาหารใต้ที่มีรสชาติเผ็ด ถ้าจะรับประทานให้อร่อย ให้รับประทานคู่กับผักสดตามชอบ หรือผักพื้นบ้านทางใต้เพื่อให้ได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองจากทางใต้แท้ๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม  ​2 ช้อนโต๊ะ
โปรตีนเกษตรแช่น้ำพอนิ่มสับหยาบ​​​1 ถ้วยตวง
เห็ดชิเมจิขาวสับหยาบ​​​​½ ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งเจ​​​​1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ​​​​​​1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า​​​​​​​¼ ถ้วยตวง
พริกไทยสดเด็ดเป็นเม็ด​​​​2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงซอยบาง
 ​​เมื่อเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการทำ เริ่มด้วยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตามด้วยน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปผัดต่อให้พอมีกลิ่นหอม ตามด้วยเห็ดชิเมจิ และโปรตีนเกษตร ผัดต่อไปอีกนิดให้เข้ากันกับพริกแกง และปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นลดไฟให้อ่อนลง คั่วไปเรื่อยๆให้แห้ง การคั่วไฟอ่อนๆ จะทำให้คั่วกลิ้งแห้ง และเก็บไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น ตามด้วยใส่พริกไทยสด คั่วๆกลิ้งๆไปเรื่อยๆจนแห้งดี แล้วจึงโรยใบมะกรูด หรือใครอยากจะปรุงรสตามที่ตัวเองชอบเพิ่มเติมก็ปรุงเพิ่มอีกนิด แล้วทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักสดที่ตัวเองชอบ มื้อนี้ก็เป็นมื้อเจที่ไม่ธรรมดาแล้ว
 เมนูเด็ดภาคต่อไปขึ้นเหนือ ลงใต้กันเรียบร้อยแล้ว เราก็กลับมาที่เมนูภาคกลางกับเมนูที่หลายๆคนชอบรับประทานแต่ไม่ค่อยได้ทำเพราะคิดว่ามีขั้นตอนการทำที่ลำบากและยุ่งยาก แต่จริงๆ ไม่ยากอย่างที่คิดกับเมนู “ฉู่ฉี่เต้าหู้”
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม  ​1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแบบแข็ง หั่นชิ้นพอดีคำ​​​1 กล่อง

น้ำพริกแกงเผ็ดเจ​​​​​1 ช้อนโต๊ะ

หัวกะทิ  ​​​​​​½ ถ้วยตวง

หางกะทิ​​​​​​1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทรายไม่ขัดสี​​​​1 ½ ช้อนชา

ใบมะกรูดซอย​​​​​3 ใบ

พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น​​​​​1 เม็ด

น้ำมันพืช​​​​​1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด
เริ่มด้วยการตั้งน้ำมันในกระทะให้พอร้อน ก่อนจะนำเต้าหู้ลงไปทอดให้พอเหลือง แล้วตักเต้าหู้ขึ้นมาพักให้พอสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นให้นำพริกแกงมาผัดกับน้ำมันพืชให้มีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิลงไปผัดต่อให้กะทิแตกมันเล็กน้อย ตรงนี้ให้ใช้ไฟอ่อนๆและค่อยๆ ผัดจะช่วยให้กะทิแตกมันสวย แล้วใส่หางกะทิ ต่อด้วยปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม ใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดสี นำเต้าหู้ที่ทอดไว้แล้วใส่ตามลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆให้น้ำกะทิพอข้น แล้วใส่ใบมะกรูดเล็กน้อย จากนั้นก็ได้เวลาตักใส่จาน ราดซอสฉู่ฉี่ที่เหลือให้ทั่วชิ้นเต้าหู้ ราดหัวกะทิเล็กน้อย โรยหน้าด้วยใบมะกรูด พริกชีฟ้า แค่นี้ก็ได้รับประทานเมนู “ฉู่ฉี่เต้าหู้” แสนอร่อย ที่ทำไม่ยากอย่างที่ทุกคนคิด ทานคู่กับผัดผัก หรือซุปผัก เพื่อให้ได้รับวิตามิน และใยอาหาร มากขึ้น อร่อย และดีต่อสุขภาพ
มาถึงเมนูสุดท้าย กับเมนูสุดฮอตจากภาคอีสาน ที่ไม่ได้ฮอตแค่ภาคอีสาน แต่หลายๆคนในทุกๆภาคชอบทานกันเป็นประจำกับเมนู “แม็กกี้ส้มตำเจ” เป็นเมนูที่ไม่มีไขมัน และพลังงานต่ำ มีคุณค่าทางโภชนาการ และใยอาหารสูง มีส่วนผสมหลักที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญคือทำง่าย และสามารถทำรับประทานได้ทุกวัน
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม  ​2 ช้อนโต๊ะ
มะละกอกับแครอทขูดหรือสับ​​​1 ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดา​​​​​3 ลูก
พริกขี้หนูแดง​​​​​2 เม็ด
น้ำตาลปึก​​​​​​1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว​​​​​​2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว​​​​​​2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว​​​2 ฝัก
 เมนูนี้มีวิธีการทำที่ง่ายๆ เพียงนำพริกขี้หนูมาโขลกในครกให้พอหยาบ ตามด้วยถั่วฝักยาว มะเขือเทศสีดา ให้บุบพอแตก ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม น้ำตาลปึก มะนาว โขลกเบาๆให้น้ำตาลละลาย ปรุงรสในแบบที่ตัวเองชอบรับประทาน แต่ไม่ควรปรุงรสให้จัดจ้านจนเกินไป เพื่อสุขภาพที่ดี จากนั้นนำเส้นมะละกอกับแครอท และถั่วลิสงคั่วที่เตรียมไว้มาใส่ โขลกให้เข้ากันดี แล้วตักขึ้นใส่จาน รับประทานได้ทันที

ติดตามสูตรลับความอร่อยกับเมนูเจ 4 ภาค และเมนูเด็ดอื่นๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก MAGGI Thailand และ www.maggi.co.th                
 #แม็กกี้เจ4ภาค #อร่อยไม่จำเจ

ความคิดเห็น