ครูแพทย์ระดับเอเชีย “นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ” แนะเทคนิคฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัย

 หนึ่งในวิธีที่ผู้รักสวยรักงามนิยมทำกันกันมากที่สุดคือ “การฉีดฟิลเลอร์”  เพื่อให้ใบหน้าดูสวยเป็นธรรมชาติ  อีกทั้งเป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้การผ่าตัด แต่มีบางคนที่ไปฉีดฟิลเลอร์กับผู้ไม่มีความชำนาญทำให้เกิดผลกระทบและปัญหาหน้าพังขึ้นมา ซึ่งเห็นได้จากการผู้เสียหายร้องทุกข์และโพสต์ภาพหน้าพังลงในโซเชี่ยลมิเดียอยู่บ่อยครั้ง
  ซึ่งเรื่องนี้ “นายแพทย์ พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ” ผู้มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ โดยเฉพาะด้วยเข็มปลายทู่ มานานกว่า 20 ปี มีผลงานจนต่างประเทศยอมรับ ได้รับการเชิญให้ไปเป็นวิทยากรสอนเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ในหลายประเทศ จนเป็นที่ยอมรับในอาเซียน สร้างชื่อเสียงให้แพทย์ไทย กล่าวว่า  การฉีดฟิลเลอร์ด้วยเข็มปลายทู่ มีข้อดีคือ ไม่มีคม ดังนั้นโอกาสที่จะไปโดนเส้นเลือด อาจทำให้ตาบอดได้จึงไม่มี และยังมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ยังได้คิดค้นนวัตกรรมการฉีดฟิลเลอร์แบบใหม่ คือ การฉีดฟิลเลอร์แบบสัมผัสกระดูก ซึ่งเป็นฉีดลึกเข้าไปในกระดูก ข้อดีคือใบหน้าของเราจะดูสวยเป็นธรรมชาติ ซึ่งปกติเวลาฉีดฟิลเลอร์จะเป็นการฉีดที่ผิวชั้นบน หลังจากฉีดแล้วหากฉีดไม่ดีใบหน้าอาจจะดูบวมๆ หรือดูใหญ่ขึ้นได้
  คุณหมอพุฒิพงศ์ กล่าวด้วยว่า  ปัจจุบันมีหมอเถื่อนที่ฉีดฟิลเลอร์ให้กับลูกค้า จนมีผลกระทบตามมามากมาย ทั้งนี้ สิ่งสำคัญในการฉีดฟิลเลอร์ ต้องอาศัยหมอเฉพาะทางเท่านั้น ถ้าผู้อยากสวยให้ปลอดภัย ต้องเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน  เลือกหมอเฉพาะทางที่มีความชำนาญหรือเชี่ยวชาญด้านการฉีด จึงจะได้มั่นใจว่าปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย
  “ผู้ฉีดต้องรู้ว่าตัวยาที่ฉีดเป็นชนิดไหน  ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ฉีดฟิลเลอร์ หรือ ฉีดไขมัน กับสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน  สุดท้ายแล้วมาให้หมอแก้ไข  หากผู้ป่วยฉีดฟิลเลอร์มาก็จะแก้ไขง่าย แต่ถ้าเป็นการฉีดไขมันจะแก้ไขยากอาจถึงต้องผ่าตัด สำหรับตัวยาในการฉีดฟิลเลอร์ ที่จะใช้ฉีดแต่ละจุดของใบหน้าแตกต่างกัน จำเป็นต้องถามหมอที่เชี่ยวชาญว่ายาตัวไหนเหมาะจะฉีดจุดไหน เพื่อจะได้ไม่อันตราย”
  คุณหมอบอยยังสรุป 4 กฎเหล็กทิ้งท้ายในการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์หรือสถานเสริมความงามว่า 1.ไม่ควรตัดสินใจใช้บริการจากคำโฆษณา เพราะในปัจจุบันการแข่งขันในตลาดความงามนั้นสูง มีการโฆษณาและกลยุทธ์แบบลดแลกแจกแถมมากมาย บางครั้งอาจเกิดผลเสียตามมาถึงขั้นเสียโฉมอย่างที่เห็นในข่าวกันบ่อยๆ 2.ควรเลือกที่ตัวแพทย์ผู้ทำการรักษา เราจะรู้ได้ว่าแพทย์ผู้นั้นมีความเชี่ยวชาญในการรักษา ก็จากการพูดคุยและเข้าไปปรึกษาเสียก่อนว่าหมอคนนั้นมีความรู้จริงหรือไม่ และให้ข้อมูลได้ดีแค่ไหน หรืออาจจะขอดูผลงานเพิ่มเติมก็ได้ 3.สำหรับผู้ที่ต้องการสวยด้วยแพทย์ควรศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อจะได้รู้ข้อมูลต่างๆ ในการรักษาเพิ่มยิ่งขึ้น จะได้ไม่โดนหลอกจากผู้ที่ไม่มีความรู้เพียงพอ หรือจากคำโฆษณา และ 4.ควรเลือกสถานความงามที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางมากกว่า เช่น คลินิกที่ฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหมโดยเฉพาะ หรือคลินิกที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องทำหน้าอก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้บริการว่าต้องการใช้บริการด้านไหน

ความคิดเห็น