“ท่องเที่ยวจำลอง” มิติใหม่การท่องเที่ยว ชมผ่านออนไลน์ แต่สัมผัสได้ครบทุกรส

ฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19 สถาปนิกหนุ่มพร้อมเพื่อน ผุดโครงการ “ท่องเที่ยวจำลอง” มิติใหม่ของการท่องเที่ยวผ่านออนไลน์ แต่รับรู้รับชมได้เสมือนจริง ผ่านการออกแบบโปรแกรม 3D หวังช่วยไกด์มีรายได้เพิ่มในช่วงธุรกิจการท่องเที่ยวหยุดชะงัก
            ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า แม้ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน 2563 รัฐบาลในหลายประเทศสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น แต่ก็คงจะต้องใช้เวลาอีกไม่ต่ำกว่า 6 เดือนกว่าที่กิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คาดว่าเหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ ส่งผลให้ปี 2563 อาจมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศทั่วโลกต่ำสุดในรอบ 15 ปี โดยคาดว่าจะมีจำนวนประมาณ 800-900 ล้านคน หดตัว 38-45% จากปีที่ผ่านมา หรือลดลงประมาณ 550 – 650 ล้านคน ซึ่งสถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทยก็จะเป็นไปในทิศทางเดียวกับการท่องเที่ยวทั่วโลก และจากข้อมูลของกองบังคับตรวจคนเข้าเมือง 2 พบว่า จำนวนชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 18 มี.ค. 2563 หดตัวกว่า 30.0% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 15 -18 มี.ค. 63 สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รุนแรงขึ้นในหลายๆ ประเทศ รวมถึงมาตรการเข้มข้นในประเทศไทย ส่งผลทำให้จำนวนชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยหดตัวถึง 82.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และมีแนวโน้มที่จะลดลงต่อเนื่อง
            จากปัญหาดังกล่าวนี้ อาชีพที่ส่งผลกระทบจนแทบเลิกอาชีพที่หาเลี้ยงชีพตัวเองไปเลยคือ “มัคคุเทศก์” หรือ “ไกด์นำเที่ยว” เพราะเมื่อการท่องเที่ยวหยุดชะงัก งานหด และหายไปอย่างบอกไม่ได้ว่าจะกลับมาทำได้อีกเมื่อไหร่ แม้สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย แต่ชีวิตวิถีใหม่ New Normal การท่องเที่ยวแบบเดินทางไปเที่ยวยังหยุดชะงักแบบไม่มีกำหนด
            สถาปนิกคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่ง ได้ใช้วิกฤติในช่วงนี้ สร้างโอกาสให้ไกด์นำเที่ยว และสร้างมิติใหม่ให้กับการท่องเที่ยว ด้วยการทำ “โครงการท่องเที่ยวจำลอง” ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งเป็นโครงการที่เอาใจคนอยากเที่ยว แต่ยังไม่กล้าไปสถานที่จริง ขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยไกด์นำเที่ยว ให้ได้มีเวทีโชว์ความสามารถ และมีรายได้จากการเข้ามาร่วมกับโครงการนี้
            เสฏฐวุฒิ ลีนาวงศ์ ผู้จัดการโครงการท่องเที่ยวจำลอง เปิดเผยว่า ในภาวะที่เกิดวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ตนและกลุ่มเพื่อนที่เรียนสถาปัตยกรรมมาด้วยกัน ต่างก็มีความรู้ความชำนาญด้านการออกแบบ การทำ VR และทำ 3D อยู่แล้ว จึงรวมตัวกันทำโครงการนี้ขึ้นมา เพราะมองว่า ในภาวะนี้อาชีพไกด์นำเที่ยว ได้รับผลกระทบมากและไม่รู้ว่าจะกลับมาทำอาชีพได้เมื่อไหร่ เขาจึงได้ออกแบบการท่องเที่ยว ให้คนได้เที่ยวในสถานที่น่าสนใจ มีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม ผ่านทางออนไลน์ ซึ่งการท่องเที่ยวแบบบนี้ช่วยให้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกสามารถเที่ยวได้ เพียงแค่นั่งดูอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ ผ่านเครื่องมือสื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือ หรือ แท็ปเล็ต ชมการ live สด ที่ Facebook / ท่องเที่ยวจำลอง หรือ tour from home ก็สามารถร่วมไปเที่ยวกับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่นี้ได้
            การท่องเที่ยวแบบนี้ เสฏฐวุฒิเชื่อว่าน่าจะเป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยว เพราะยังไม่เคยเห็นมีใครทำมาก่อน เป็นการพลิกโฉมการท่องเที่ยวจากเดิมที่นักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปเที่ยวก่อน ถึงจะได้พบกับไกด์นำเที่ยว แต่การท่องเที่ยวจำลอง นักท่องเที่ยวจะได้รู้จักกับไกด์ จากการดูใน live หรือ ดูใน Facebook ทำให้รู้จักไกด์ก่อน หากชอบและอนาคตอยากไปเที่ยวในสถานที่นี้อีกครั้ง ก็เลือกไกด์ท่านนี้ไปเป็นไกด์นำเที่ยวเมื่อไปเที่ยวได้เลย
            “ผมมองว่า เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับทั้งสองฝ่าย คือ ไกด์ มีช่องทางได้ฝากความสามารถ และโพรไฟล์ไว้กับเรา ค่าตอบแทนจากโครงการอาจไม่มาก แต่อย่างน้อยไกด์ก็ได้ใช้ความสามารถที่มี สื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้ อาจจะเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ทำให้เขามีงานเข้ามาก็ได้” เสฏฐวุฒิ บอก
            ดังนั้นการท่องเที่ยวแบบนี้ เหมาะกับสถานการณ์โควิด-19 เป็นอย่างมาก เพราะ สามารถดูได้จากทางบ้าน อาจจะไม่ได้สัมผัสกลิ่นสัมผัส สถานที่ท่องเที่ยวเหมือนไปจริง ๆ แต่จุดเด่นของการท่องเที่ยวจำลองที่ตนเองทำอยู่นี้ คือ คนดูสามารถเห็นภาพได้ทุกจุด ทุกมุม โดยเฉพาะในบางจุดที่เคยเห็นมาก่อน หรือ เห็นในบางมุมที่โดรนบินสูงถ่ายไม่ได้ การดูด้วยภาพ 3 มิติอย่างนี้ ไม่มีข้อจำกัดในการมองเห็น สามารถมองทะลุทะลวงได้อย่างที่เราอยากเห็น
            ทางด้าน กีรติ ประพฤทธิ์ตระกูล อุปนายกสมาคมภาษาเพื่อการศึกษา อาชีพ และธุรกิจนำเที่ยว หรืออีกบทบาทหนึ่งเป็นเจ้าธุรกิจบริษัททัวร์ ที่มีความเชี่ยวชาญในตลาดประเทศเสปน กล่าวยอมรับว่า การทำงานด้านท่องเที่ยวหยุดชะงักมาหลายเดือนแล้ว และบริษัทฯของตนเองก็ได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน แต่ก็ยอมรับว่าเป็นวิกฤติที่เกิดขึ้นทั่วโลกที่เกิดขึ้น ซึ่งเขายอมรับว่า “การท่องเที่ยวจำลอง” เป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยวในแบบบ New Normal และหลังวิกฤติโควิด-19 รูปแบบการท่องเที่ยวแบบนี้ที่น่าสนใจมาก เป็นทางเลือกที่ดีอีกช่องทางหนึ่ง ในเบื้องต้นตนจะนำสถานที่สำคัญที่โครงการนี้ live แล้ว มาใส่แปลเป็นภาษาเสปน และ ส่งต่อให้กับกลุ่มเพื่อนนักธุรกิจในสมาคมฯ ได้นำไปแปลเป็นภาษาต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้เป็นช่องทางการท่องเที่ยวแบบใหม่ เป็นการโปรโมทประเทศไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจริง หลังผ่านพ้นวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสไปแล้ว
            การ live สดของท่องเที่ยวจำลอง ขณะนี้เป็นการนำเสนอเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของวัดพระศรีสรรเพ็ชร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีไกด์ผู้บรรยายที่มีความรู้เฉพาะทางเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ เป็นผู้บรรยาย ซึ่งได้รับความสนใจและมีผู้ติดตามพอสมควร ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวได้รู้จักกับ วิทธวัส ลาภชุ่มศรี หรือ yappy ไกด์ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ในสถานที่แห่งนี้ มีผู้รอติดตามชม และเข้ามาพูดคุยเป็นจำนวนมาก
            ส่วนตอนต่อ ๆ ไป เช่น วัดเบญจมบพิตร ก็จะมีไกด์คนใหม่ที่มีความรู้ด้านประประวัติศาสตร์เกี่ยวกับวัดนี้มาให้ความรู้ พร้อมกับนำเสนอภาพของสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบภาพ 3 มิติแบบนี้ พาไปดูทุกซอกมุมของประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรมของที่วัดแห่งนี้
          สำหรับ “โครงการการท่องเที่ยวจำลอง” นี้ เป็นหนึ่งในโปรเจ็คพลเมืองไทยสู้ภัยวิกฤตของสสส. ที่สนับสนุนให้คนกลุ่มเล็ก ๆ ได้สร้างสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นในสังคม เพื่อออกแบบชีวิตตามวิถีใหม่ New Normal หลังไวรัสโควิด -19

ความคิดเห็น