Thai designer academy 2020 เฟ้นหาดีไซน์เนอร์หน้าใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Thainess Story for ready to wear”

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักออกแบบคลื่นลูกใหม่ จัดกิจกรรม Thai Designer Academy 2020 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 หลังประสบความสำเร็จสร้างเครือข่ายดีไซน์เนอร์มาแล้วกว่า 3 รุ่น สร้างนักออกแบบรุ่นใหม่มาแล้วกว่า 150 คน
    โดยในปีนี้มีดีไซเนอร์หน้าใหม่เข้าร่วมโครงการกว่า 50 คน เน้นชูคอนเซ็ปต์ “Thainess Story for ready to wear” สร้างความแตกต่างให้แบรนด์ด้วยการผสมผสานเรื่องราวและวิถีความเป็นไทย ทั้งงานฝีมือ ศิลปะ วิถีชีวิต และผลงานของชุมชนมาถ่ายทอดให้มีความแปลกใหม่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยไม่ทิ้ง DNA ของแบรนด์ และสามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยได้ร่วมกับพันธมิตรอย่างช้อปปี้ ผู้นำแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ชในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ในการสนับสนุนช่องทางการขายสู่โลกออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น
    ซึ่งดีไซเนอร์ทั้ง 53 แบรนด์ก็มีความหลากหลาย ทั้งแฟชั่นเสื้อผ้า เครื่องหนัง เครื่องประดับ โชว์เทคนิคแปลกใหม่เฉพาะตัวของแบรนด์กันเต็มที่ ทั้งพลัสไซส์ เครื่องหนังเอ็กโซติค เทคนิคการทำลายผ้าแบบ marbling art การนำทองคำเปลวมาขลิบบนลายผ้า ผ้าย้อมคราม หรือแม้แต่การให้เด็กออทิสติกมาออกแบบลวดลายผ้า
   ดีไซเนอร์ทั้ง 53 คน ได้เข้าร่วม Workshop design business เป็นระยะเวลา 5 วัน โดยงานนี้ได้ นายเจตนิพิฐ รอดภัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน และนางวันเพ็ญ รัตนกังวาล ผู้อำนวยงานกองพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์  ได้ให้เกียรติในการกล่าวต้อนรับ โดย workshop ในครั้งนี้ ได้ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงในด้านต่างๆ มาร่วมเป็นวิทยากร ทั้งเรื่อง Design decode ถอดรหัสงานดีไซน์ โดยคุณโอ้-ธเนศ บุญประสาน จากแบรนด์ Olanor, Design Journey 2020 เส้นทางนักออกแบบและวิถีแฟชั่นโดยคุณต่าย-ธีระ ฉันทสวัสดิ์ จากแบรนด์ T-RA ดีไซเนอร์ผู้สร้างตำนานผ้าไทยไปสู่สากล, ความสำเร็จของการตลาด online โดยคุณณัฐพัทธ์ วงษ์เหรียญทอง, Style Conversation 2020 สื่อสารผ่านสไตล์ หัวใจของงานแฟชั่น โดยคุณไก่-บัญชา ชูดวง, Street Fashion : The Global Design โดยคุณโย-ทรวงวุฒิ ทองทั่ว จากแบรนด์ Renim Project ผู้ผลักดันให้ street fashion จากถุงปูนซีเมนต์ดังไปไกลระดับโลกใน LA Fashion week, การถ่ายรูปสินค้าให้น่าสนใจด้วยมือถือ โดยคุณโทนี่-ปริญญา พะลัง, The art brand story in  fashion industry โดยคุณกิตติภพ มาเปี่ยม และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการขายสินค้าบน online platform ที่ดีที่สุดในประเทศไทย
ดีไซเนอร์แต่ละคนก็ได้มีการเตรียมตัวเพื่อนำเสนอ mood board และเตรียมความพร้อมในงาน Networking & Matching ซึ่งได้ดึงพันธมิตรอย่าง Shopee เข้าร่วมเพื่อช่วยผลักดันให้ดีไซเนอร์ไทยได้มีช่องทางในการขายบน online platform เพิ่มขึ้น พร้อมทั้ง field trip ที่ TUBE Gallery และ การจัดแฟชั่นโชว์อย่างยิ่งใหญ่ต่อไป

ความคิดเห็น