เปิดวิสัยทัศน์ผู้หญิงเก่ง “ไหมฟ้า คำมุงคุณ” จากเด็กเรียนแถวหน้า สู่การยืนหยัดพัฒนาโมเดลธุรกิจการศึกษายุคดิจิทัล

โมเดลธุรกิจในภาคการศึกษายุคดิจิทัลกำลังถูกจับจ้องเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบุคลากรด้านการวางแผนนโยบาย การปรับเปลี่ยนแผนงานเชิงรุกตลอดจนทิศทางการศึกษาไทยในอนาคตจะเป็นแบบไหน ซึ่งตัวชี้วัดที่เห็นได้ชัดเจนในขณะนี้ คือ นักเรียนมีความพยายามเป็นอย่างมากที่จะเรียนออนไลน์แม้โครงสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของประเทศจะยังไม่พร้อมในทุกจังหวัดก็ตาม

โอกาสนี้ขอแนะนำให้รู้จักกับผู้ที่คร่ำหวอดในแวดวงการศึกษามากว่า 10 ปี “คุณไหมฟ้า คำมุงคุณ”  จากเด็กนักเรียนแถวหน้าดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1 ด้านคณิตศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น สู่การเป็นผู้บริหารสถาบันวิชาการระดับแนวหน้าของประเทศกับไอเดียโมเดลธุรกิจการศึกษาในยุคที่สังคมกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือ Digital Disruption อย่างรวดเร็ว ซึ่งมองแล้วว่าการเรียนรู้ของนักเรียนในอนาคตไม่ใช่นั่งเรียนในห้องแบบเดิม ๆ และเชื่อว่านักเรียนทุกคนต้องเตรียมรับมือกับโลกของการศึกษาในศตวรรษหน้า เผยเตรียมผนึกกำลังร่วมกันระหว่างหน่วยงานรัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศร่วมจัดงาน “World Education & University Expo’ 2021 กลางปีนี้

นางสาวไหมฟ้า คำมุงคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วิสดอม วี กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า  จากที่คร่ำหวอดในแวดวงการศึกษามากว่า 10 ปี ทำให้มองเห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงคือมุมมองของเด็กนักเรียนในปัจจุบันหันเหไปทางสายธุรกิจมากกว่าการเรียนในสายวิชาการ เช่น สนใจในสายเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI : Artificial Intelligence) โปรแกรมเมอร์ นักบัญชี ครีเอทีฟ โดยมองหากิจกรรมเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ รวมทั้งในปัจจุบันจะเห็นว่าหน่วยงานรัฐและภาคเอกชนต่างตื่นตัวในการจัดหลักสูตร เพื่อรับมือกับตลาดแรงงานที่คาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนไปอย่างมาก  


สัญญาณการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นดังกล่าวทำให้ต้องมีเครื่องมือหรือโมเดลธุรกิจเพื่อมารองรับธุรกิจภาคการศึกษาที่คาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนโฉมหน้าไป ซึ่งอาจจะต้องฉีกกฎการนั่งเรียนเดิม ๆ ในห้องเรียน ขณะที่ครูผู้สอนสามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการของนักเรียนในยุคดิจิทัลได้หลากหลาย พร้อมที่จะแนะแนวและให้คำปรึกษา หาคำตอบ สำคัญที่สุดต้องให้ความมั่นใจกับนักเรียน/นักศึกษาในสาขาวิชาชีพใหม่ ๆ 

สำหรับผลการดำเนินงานของ “วิสดอม วี กรุ๊ป” ในช่วงปีที่ผ่านมาได้รุกขยายเปิดตัวโมเดลธุรกิจด้านการศึกษาจัดงาน Education Expo ในรูปแบบของการสัมมนาวิชาการและแนะแนวการศึกษาถ่ายทอดองค์ความรู้ใหม่ ๆ อย่างเต็มรูปแบบทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นจังหวัดชลบุรี, อุบลราชธานี, สุราษฏ์ธานี, เชียงใหม่  และเชียงราย ซึ่งการจัดแต่ละครั้งล้วนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีนักวิชาการ นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมงานกว่า 7,000 - 8,000 คน/จังหวัด หรือไม่น้อยกว่า 200,000 คน ของการจัดงานทั้งหมดในช่วงปีที่ผ่านมา ภายในงานมีการเว้นระยะห่าง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโค-วิด19 มุ่งเน้นการจัดกิจกรรม Work Shop, กิจกรรม Open House เพื่อเป็นการติวเข้มประกอบด้วย 5 สายวิชา ได้แก่ สาขาด้านการแพทย์ วิศวศาสตร์ คุรุศาสตร์-มนุษย์ศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ และศิลปศาสตร์ 

 “วิสดอม วี กรุ๊ป ไม่หยุดเพียงเท่านี้ เตรียมผนึกกำลังร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศวางแผนร่วมจัดงาน “World Education & University Expo’ 2021 ในช่วงกลางปีนี้   เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ แนะแนวให้ความรู้กับนักเรียนที่สามารถนำประสบการณ์ตรงจากผู้รู้ไปใช้ได้จริง ชี้ให้นักเรียนได้เห็นถึงความยาก-ง่ายของการเรียนในสาขานั้น ๆ กับผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนก่อนที่จะตัดสินใจวางแผนหรือออกแบบชีวิตก่อนที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงาน สิ่งสำคัญนักเรียนต้องกล้าที่จะตั้งเป้าหมายต้องการเป็นอะไร อยากทำอะไร ” นางสาวไหมฟ้า กล่าวทิ้งท้าย 


ความคิดเห็น