เปลี่ยนบ้านให้เป็นคาเฟ่ by SIRI เคล็ดลับสร้างบ้านสร้างสุขแบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

หลายครั้งที่ออกเดินทางไปเช็คอินที่คาเฟ่แล้วก็แอบฝันว่าอยากเป็นเจ้าของบ้านสวยๆ แบบนี้บ้าง บอกได้เลยว่าฝันนี้ไม่ยากเลย เพราะในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 15 ของ SCG HOME Experience ได้ชักชวนคุณกวาง – สิรินาฏ สายประสาท หรือที่รู้จักกันในนาม SIRI มาเล่าประสบการณ์การเปลี่ยนบ้านให้เป็นคาเฟ่ จุดเริ่มต้นของ 10ml คาเฟ่ จังหวัดขอนแก่น

บ้านหลังนี้ของครอบครัวฝาแฝดที่ขอนแก่นเป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย นั่นก็เพราะเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนสังสรรค์ของคนรักงานศิลปะและกาแฟในช่วงสุดสัปดาห์ตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ ภายใต้ร่มไม้ใหญ่และสีสันสดใสจากคาแร็กเตอร์งานภาพวาดของคุณสิริเอง“หลังจากมีลูกและได้ทำเวิร์กชอปเกี่ยวกับครอบครัวมากขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการได้สัมผัสความเป็นครอบครัวโดยแท้จริง จนได้มาทำงานที่เกี่ยวข้องกับบ้านและครอบครัว” คุณกวางเริ่มต้นเล่า “จากแต่ก่อนที่เคยอยู่คอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ ตอนนี้ได้ย้ายกลับมาตั้งถิ่นฐานและทำงานในบ้านเกิดที่ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของครอบครัวใหญ่ที่มีหลายรุ่น มีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้น” คุณกวางจึงได้หยิบเอาประสบการณ์การเปิดคาเฟ่แกลเลอรี่ที่ถนนวิภาวดีรังสิต ซอย 16 ในกรุงเทพฯ กลับมาปัดฝุ่นที่บ้านหลังนี้อีกครั้ง

คาเฟ่ของคุณกวางคาดหวังให้เป็นพื้นที่แห่งโอกาสสำหรับการจัดแสดงงานศิลปะสำหรับคนที่มีหัวใจรักในงานศิลปะ จึงหยิบเอาแนวความคิดของแกลเลอรี่มาใส่ไว้ในอาคารสามชั้นของคาเฟ่ โดยชั้นแรกเป็นคาเฟ่แกลเลอรี่ ชั้นบนเป็นเวิร์กชอปสอนวาดรูป และมีการจัดคอนเสิร์ตบนดาดฟ้าบ้างเป็นครั้งคราว เมื่อคาเฟ่ต้องปิดตัวลงไปจากสถานการณ์โควิด ประกอบกับลูกๆ ที่เริ่มโตขึ้นและต้องการพื้นที่กว้างขวางมากขึ้นทั้งครอบครัวได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดที่มีบริเวณมากกว่า คาเฟ่แห่งใหม่ที่ขอนแก่นจึงเกิดขึ้นจากศาลาเล็กๆ ระหว่างต้นไม้ใหญ่สองต้นบ้านหลังที่เราอยู่กันตอนนี้เป็นบ้านกล่อง ชั้น ที่สามีออกแบบไว้ตั้งแต่ก่อนมีครอบครัว จึงแบ่งชั้นล่างสุดให้เป็นส่วนของคุณพ่อคุณแม่ ชั้นสองเป็นของน้องสาว และชั้นบนเป็นของสามีเอง จนเวลาผ่านไป น้องสาวย้ายอกไปอยู่ที่อื่น จึงมีการปรับฟังก์ชั่นภายในบ้านให้เหมาะกับครอบครัวของเรามากขึ้น บ้านหลังนี้จึงเป็นทั้งพื้นที่ทำงาน พื้นที่ครอบครัว และพื้นที่

ชั้นล่างมีการแบ่งส่วนให้คุณพ่อคุณแม่ และเป็นส่วนของเด็กๆ ได้ใช้ชีวิตไปกับธรรมชาติ ชั้นบนเป็นสตูดิโอวาดรูปและทำงานกับคอร์สออนไลน์ และพื้นที่รอบๆ บ้านนี่เองที่คุณกวางจัดสรรให้เป็นพื้นที่คาเฟ่ภายใต้โจทย์ที่ต้องการทำให้แตกต่างจากคาเฟ่ทั่วไป“เราอยากบอกเพื่อนๆ ว่าเรากลับมาแล้วนะ ฉันอยู่ตรงนี้ ทำอย่างไรให้ตอบโจทย์? ตอนนั้นเรานึกถึงชีวิตตอนที่ทำคาเฟ่แกลเลอรี่ในกรุงเทพฯ มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมากเลยเพราะเราไม่เหงา การที่เรามีอะไรออฟไลน์ แล้วคนมาหาเรา เค้าชอบงานเรา ลายเส้นเรา น่าจะเป็นพลังให้เรากลับไปทำงานออนไลน์ได้มีพลังคาเฟ่ทรงกล่องสีสันสดใสจึงเกิดขึ้นจากศาลาที่อยู่ระหว่างต้นไม้ใหญ่สองต้น “อยากมีบ้านเป็นเหมือนเลโก้” คุณกวางบอก นี่จึงเป็นที่มาของการใส่สีสันสดใสและความเป็น SIRI ลงไปในคาเฟ่ ร่วมกันกับการติดตั้งงานศิลปะและภาพลายเส้นจากฝีมือตัวเอง “อยากให้ชัดเจนว่า SIRI กลับบ้านแล้วนะ แล้วมีงานของเราอยู่ตรงนี้ จะนั่งทานกาแฟข้างใน หรือจะออกไปนั่งโซนเอ๊าต์ดอร์นอกบ้านก็ได้”โซนทานกาแฟเอ๊าต์ดอร์นอกบ้าน ซึ่งเป็นจุดทำกาแฟของสามี ออกแบบให้ฟังก์ชั่นเชื่อมโยงเข้าไปใกล้กับพื้นที่ในบ้านของเด็กๆ เพื่อให้สะดวกต่อการดูแลครอบครัวด้วย โดยสามีก็ได้ใส่ความเป็นตัวเองแบบเท่ๆ ในแกลเลอรี่ส่วนตัวด้วยสีขาวดำ และโทนไม้ ลงไปในสเปซส่วนนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ตอบฟังก์ชั่นที่ทุกอย่างอยู่ร่วมกันในบ้านอย่างมีความสุข

 เราพยายามปรับเปลี่ยนบรรยากาศของร้านในแต่ละเดือน เพื่อให้ทุกคนอยากมาซ้ำ และมีความสุขกับการจิบกาแฟ นั่งพักผ่อน ภายในพื้นที่ เราอยากทำให้คาเฟ่แห่งนี้เป็นเหมือนบ้านอีกหนึ่งหลังของผู้มาเยือน และมีความเป็นครอบครัวที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตร่วมกัน มีกิจกรรมให้ทำ ระบายสี สอนวาดรูป เวิร์กชอปสำหรับเด็ก

 “อยากให้พื้นที่แห่งนี้สร้างความเคลื่อนไหวให้ครอบครัวและหมู่บ้านได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน” คุณกวางเล่าสรุป

 สำหรับกิจกรรม Living Expert Talk” มีทุกวันเสาร์ เวลา 14.00-15.30 . (เริ่มลงทะเบียน 13.30 .)  ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. - 15 ก.ค. 66 ตลอด 1 เดือนเต็ม กับหัวข้อสุดเทรนด์ อาทิ Better Living Better Life อยู่ดี กินดี สุขภาพดีทำสวนดูแลง่ายงบไม่บานปลายปรับพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อเอื้อต่อการฝึก ให้เข้ากับพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงรีโนเวตบ้าน ปรับเปลี่ยนฟังก์ชันบ้านจัดสรร บ้านเดี่ยว ตึกแถว ทาวน์เฮาส์เป็นต้น รายละเอียดและลงทะเบียนกิจกรรมเสวนา (Living Expert Talk) ได้ที่

https://forms.office.com/r/XV4cbadQcR

 นอกจากนี้เจ้าของบ้านท่านใด มีคำถามเรื่องบ้าน หรือที่คนอยากมีบ้าน ต้องไม่พลาดเริ่มเรื่องบ้าน เริ่มสิ่งดีดี เริ่มได้ที่ SCG HOME Experience โครงการ Crystal Design Center เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ได้ทุกวัน เวลา 10.00 .-19.00 .

📍 โทร. 02-101-9922

📍 Line Official Account @scghomeexperience หรือ https://lin.ee/2DvMnJd2N

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

ความคิดเห็น